หน้าร้อนนอกจากจะเป็นช่วงเวลาที่ร้อนเฮียๆแล้ว ยังนึกถึงอะไรอีก...
ปิดเทอม
เรียนพิเศษ
พักร้อน
ไอติม+น้ำแข็งไส
ทะเล
บิกินี่
เพลงฤดูร้อนของ paradox
ฯลฯ


แต่มีอีกอย่างที่คนเขานิยมกัน โดยเฉพาะชายไทยใจถึง นั่นคือการบวช
ปีนี้พี่ที่ออฟฟิศก็ลาไปบวช 1 อาทิตย์ อารมณ์หนีร้อนไปพึ่ง(ธรรมะ)เย็นๆ ซึ่งช่างเหมาะกับช่วงที่บ้านเมืองระอุแบบนี้จริงๆ

ปกติไม่ทำบุญ แต่เห็นว่าเป็นพี่น้องกันเลยสอดซองไปด้วย 20 บาท

ญาติโกโหติกาเคยถามไถ่กันมาบ้างตั้งแต่สมัยวัยรุ่น จนตอนนี้หมดวัยรุ่นแล้ว คำถามนี้ก็เลือนหายไปราวกับรู้ทันว่า "ยังไงๆไอ้หมอนี่ก็คงไม่ไปบวชชัวร์" ก็แหงสิ...ไม่ได้นับถือแล้วนี่หว่า ถึงจะเขียนไว้ในบัตรประชาชนก็เหอะนะ

และถ้าใครสังเกต บางสถานที่ บางมุมตึกจะมีโปสเตอร์ว่า "เกิดเป็นลูกผู้ชาย ต้องบวชเป็นลูกพระพุทธเจ้า" รูปประกอบเป็นไอ้หนุ่มคนนึงกำลังโดนปลงผม และโปสเตอร์ในแคมเปญเดียวกันอีก 2-3 แบบ ซึ่งไม่ขอบอกว่าจัดโดยองค์กรใด ไปหาดูกันเอง


เหมือนการบวชเองก็เป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งคือ ถ้าคุณเป็นชายไทยพุทธ ก็ควรจะบวชสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อให้พ่อแม่ได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ หากใครอยู่ในวัยฉกรรจ์ก็ยิ่งต้องบวชก่อนเบียด และในโอกาสอวมงคลอย่างงานศพของญาติผู้ใหญ่ก็น่าจะบวชหน้าไฟ ซึ่งอันนี้ผมไม่มีปัญหา ใครจะทำก็ทำไป กี่วันกี่พรรษาก็จัดไปตามแต่ศรัทธา

แต่แค่สงสัยว่า หากพวกเขาเหล่านี้เข้าสู่เพศบรรพชิตโดยไม่ได้เลื่อมใส ศรัทธา และฝึกตนอย่างเข้มงวดจริงๆแล้วล่ะก็ จะโกนหัวแล้วกินข้าววันละไม่เกิน 2 มื้อไปทำฟักแม้วอะไรกัน? เปลืองจีวรเปล่าๆ
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ทำอะไรต้องทำด้วยใจศรัทธาเนอะ

big smile
บวชธรรมกายสินะ - - ที่เป็นแคมเปญบ่อยๆ
ถูกครับ big smile

#5 By clock on 2010-04-10 00:31

ผมเองก่อนบวชก็ไม่ได้ทำบุญอะไรมากมายเลยนะ ออกจะห่างๆด้วยซ้ำ แต่พอไปบวชเหตุผลเดียวเพื่อให้พ่อแม่ได้เห็นผ้าเเหลือง แต่พออยู่ในเพศบรรพชิตแล้วผมได้อะไรกลับมาเยอะมากเลย การบวชอาจจะเป็นแฟชั่น แต่ถ้าคนเข้าไปแล้วได้อะไรกลับมาผมว่ามันก็เป็นเรื่องดีนะครับ แต่อย่างนะอยู่ที่คนด้วยแหละ ^^

#4 By Noar Wolkins on 2010-04-09 23:13

น้อยคนนักที่บวชแล้วจะเข้าใจหลักพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง
ช่วงนี้ร้อนจริงๆแหะ
เพิ่งไปเที่ยวทะเลมา

ผมเป็นคาทอลิกแฮะ

#2 By phil_wc - Music - on 2010-04-09 22:07

มนุษย์นั้น นอกจากจะมีการเอาคนเป็นแบบอย่าง ยังมีคำว่าซึมซับในการเรียนรู้ด้วย และการเรียนรู้ของคนเราในสังคมการงาน และความรู้การจัดระเบียบในจิตใจ ซึ่งคนหลายคนก็เหมาะที่จะเรียนรู้วิธีการจัดการจิตใจด้วยการบวช และหลายคนก็อาจจะเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องบวช เหมือนการเรียนในห้องเรียน กะการเข้าค่ายวิชาการ แต่ละคนเหมาะในการเรียนรู้ด้วยวิธีที่ต่างกัน ใช่ว่าการบวชจะเป็นสิ่งไม่จำเป็น แต่บางคนก็เหมาะกะมัน

#1 By Dome on 2010-04-09 22:07